Phong thủy

Cách tính kích thước bậc tam cấp trước nhà chuẩn phong thủy

cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy
26

Cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy

Bậc tam cấp là một trong những chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở, biệt thự, công trình công cộng… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính bậc tam cấp đúng chuẩn phong thủy, tránh được những đại kỵ không mong muốn.

Thế nào là bậc tam cấp

Bậc tam cấp đóng vai trò cầu nối đi lại phía trước ngôi nhà, một phần quan trọng trong kiến trúc nhà ở. Hiện nay, bậc tam cấp cũng được áp dụng trong nhiều công trình quy mô hơn như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng…

Tam cấp được gọi theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Trong các công trình xây dựng nhà ở, từ xa xưa ông cha ta đã dựa vào quy luật này để làm 3 bậc thềm trước nhà, ngoài sân giúp dễ dàng đi lại, lên xuống.

Hiện nay, có nhiều công trình xây dựng lớn tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9 và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, mà con người chính là một trong 3 yếu tố đó. Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó.

Bậc tam cấp được xây dựng đúng cách sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, tăng thêm phần sang trọng, cho không gian nhà, tăng vận khí cho gia chủ, sự bề thế cho công trình. Vì thế, mọi tính toán trong cách thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng.

Xem thêm: Quan điểm về phong thủy lông mày phụ nữ từ chuyên gia phun xăm

Vị trí của bậc tam cấp thường là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông các hoạt động sống trong và ngoài của ngôi nhà. Đôi khi, tam cấp cũng được coi là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng, là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên trong gia đình.

Cách tính bậc tam cấp chính xác

Bạn có thể tính kích thước bậc tam cấp theo các trường hợp:

Số bậc tam cấp khi xây dựng sẽ tùy thuộc vào công trình hay vị trí mà sẽ lựa chọn khác nhau. Đối với những công trình biệt thự, nhà phố thì thường sử dụng 3 – 5 bậc tam cấp để xây. Từ 7 – 9 bậc tam cấp sẽ sử dụng trong các công trình đình, chùa. Để đem lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Theo một số nhà phong thủy thì 5 bậc là con số thịnh vượng nhất cho bậc tam cấp. 5 bậc là đại diện cho các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 còn rơi vào cửa sinh trong sinh – lão – bệnh – tử sẽ đem lại nhiều may mắn.

Tuy nhiên việc thiết kế nhiều bậc tam cấp sẽ tốn kém hơn và có thể sẽ không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Vì vậy việc xây dựng bao nhiêu bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gia chủ nên cân nhắc tính toán sao cho việc thiết kế phù hợp nhất.

Cách tính sinh lão bệnh tử cho bậc tam cấp

Nếu áp dụng cách tính “sinh, lão, bệnh, tử” như thế nào để hài hòa đáp ứng quy luật Thiên – Địa Nhân. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người khi đem cách tính này áp dụng vào nhau thì thấy không đúng, nhưng thực chất ra nếu bạn biết được nên đặt “sinh” ở đâu thì bài toán này sẽ được giải quyết một cách vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: Kích thước cầu thang theo phong thủy chuẩn xác, đầy đủ nhất

Thông thường cách tính bắt đầu từ sân, cho sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

>> Tìm hiểu thêm: Xây nhà cấp 4 có gác lửng bao nhiêu tiền?

Cách thiết kế bậc tam cấp với kích thước chuẩn

Để thiết kế bậc tam cấp đúng chuẩn, cần chú ý về kích thước, số lượng gồm:

Số lượng bậc tam cấp được thiết kế bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính (hiên, nền ) nhà. Khoảng cách bao nhiêu sẽ tỷ lệ với số lượng bậc thềm nhà bấy nhiêu.

Trong một số trường hợp, xây thềm nhà 1 bậc cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên nền nhà. Nếu khoảng cách ngắn thì có thể xây dựng thêm 1 bậc thềm. Điều này cũng không vi phạm gì quan điểm sinh- lão- bệnh- tử. Vì thế, bạn cũng có thể xây dựng và thiết kế bậc tam cấp với 1 bậc.

Chiều cao của bậc tam cấp thông thường từ 15 – 18cm. Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thông thường khoảng 20 đến 30cm. Ở một số công trình công cộng, đặc biệt như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10- 12cm để phù hợp với đặc trưng lĩnh vực.

Xem thêm: Phong Thủy Cầu Thang | Nguyên tắc thiết kế gia chủ cần biết 2022

Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Điều này phụ thuộc vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình. Kích thước bậc tam cấp cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi, thì bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 – 3 mặt của sảnh tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc của từng gia đình là khác nhau.

Bậc tam cấp trước nhà không chỉ đóng vai trò với quá trình đi lại mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Vì thế, hãy lưu ý những thông tin trên khi tính toán về bậc tam cấp. Hy vọng những thông tin bất động sản Homedy chia sẻ trên hữu ích với bạn!

>> Xem thêm:

Có 500 triệu đồng, xây nhà thế nào cho hợp lý?

Phong thủy hồ nước trước nhà hút tài vận

N. Phương (Tông hợp)

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề