Phong thủy

Chiều cao trần nhà bao nhiêu là hợp lý? – Cửa Thép Việt

chiều cao trần nhà theo phong thủy
28

Chiều cao trần nhà theo phong thủy

Thiết kế, thi công nhà ở với những tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn, tính tiện ích. Phong thủy cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu để xây dựng không gian sống lý tưởng. Chiều cao trần nhà hợp lý tạo nên không gian sống lý tưởng, thoáng đãng cho con người.

Thi công chiều cao trần nhà hợp lý cho không gian sống lý tưởng
Thi công chiều cao trần nhà hợp lý cho không gian sống lý tưởng

Thi công nhà với nhiều dạng, kết cấu sẽ có tiêu chuẩn về chiều cao trần nhà khác nhau. Chiều cao trần nhà cần được tính toán hợp lý, đáp ứng tiêu chuẩn phong thủy, đồng thời đảm bảo tính an toàn cho kết cấu nhà ở. Dưới đây là thông tin giúp gia chủ tính toán chiều cao trần nhà hợp lý.

Thiết kế trần nhà đẹp tạo không gian sống lý tưởng

Chi tiết trần nhà thường ít được mọi người chú ý đến khi xây dựng. Tuy nhiên, trần nhà lại là bộ phận quan trọng tạo nên tổng thể thiết kế đẹp, ấn tượng cho không gian.

Thiết kế trần nhà đẹp tạo không gian sống lý tưởng
Thiết kế trần nhà đẹp tạo không gian sống lý tưởng
 • Thiết kế trần nhà đẹp sẽ gây ấn tượng đầu tiên cho khách tới chơi nhà, người quan sát. Bởi diện tích rộng, chiếm khoảng không gian lớn. Trần nhà cần được chăm chút thiết kế hài hòa tạo nên dấu ấn cho không gian nội thất.
 • Diện tích và chiều cao trần nhà sẽ tạo hiệu ứng không gian rộng hoặc hẹp. Do vậy, việc điều chỉnh kích thước trần sẽ giúp gia chủ chủ động điều chỉnh tầm nhìn, cảm giác của mọi người trong không gian. Trần nhà quá hẹp và thấp sẽ gây cảm giác đè nén, khó chịu. Thiết kế trần quá cao sẽ hút rõ, không gian sống trở nên lạnh lẽo.
 • Trung tâm trần nhà thường sẽ là vị trí long mạch của căn phòng. Trần nhà gây ấn tượng thị giác đầu tiên cho người quan sát. Trang trí trần nhà với đèn, ánh sáng kết hợp tạo hiệu ứng không gian mạnh mẽ.
 • Thiết kế trần nhà an toàn, chống nóng, chống ồn cũng là những tiêu chí quan trọng cần tuân thủ khi thi công. Trần nhà an toàn, bảo vệ tính mạnh các thành viên khi sử dụng không gian.

Các yếu tố cần lưu tâm khi tính toán chiều cao trần nhà 2023

Xem thêm: Nên đặt đèn đá muối phong thủy ở đâu phát huy tác dụng tốt nhất?

Nhiều gia chủ băn khoăn làm sao để tính chiều cao trần nhà như thế nào phù hợp? Để tính toán chiều cao trần nhà lý tưởng, cần kết hợp các yếu tố: chiều cao an toàn, nguyên tắc không gian, nguyên tắc phong thủy…

Các yếu tố cần lưu tâm khi tính toán chiều cao trần nhà
Các yếu tố cần lưu tâm khi tính toán chiều cao trần nhà

Theo quy định pháp luật về chiều cao trần nhà an toàn

Quyết định số 45/2009/QĐ_UB về chiều cao trần nhà lý tưởng, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn xây dựng. Quy định rõ ràng với từng tầng:

 • Chiều cao tối đa 7.0m với nhà có đường lộ giới lớn hơn 20m, được phép bố trí lửng.
 • Chiều cao tối đa 5.8m, tổng chiều cao tầng 1, được phép bố trí lửng. Điều kiện lộ giới từ 3.5-20m.
 • Độ cao tối đa 3.8m là tổng chiều cao tầng 1. Điều kiện lộ giới dưới 3.5m.
 • Độ cao tối đa 3.4m cho các tầng 2 trở lên.
 • Độ cao tối đa với tầng áp mái là 3m.

Theo nguyên tắc phong thủy, dựa trên thước lỗ ban

Phong thủy luôn là nguyên tắc quan trọng để tính toán kích thước, chiều cao nội thất nhà ở. Dựa trên thước lỗ ban để tính toán kích thước trần nhà có lợi cho gia chủ trong quá trình thi công nhà ở.

Xem thêm: Hướng Dẫn Lắp Đặt Thác Nước Phong Thủy Hợp Tuổi – Hợp Mệnh

Tính toán chiều cao nhà sẽ tỉ lệ thuận với chiều cao và số bước xây cầu thang. Số bậc thang nhà thường là 13, 17, 25. Ứng với chiều cao mỗi bậc thang từ 165 – 180mm. Độ dốc cầu thang lý tưởng 33 hoặc 36 độ.

Nhà diện tích lớn, tương ứng với diện tích cầu thang lớn. Diện tích nhà nhỏ nên chọn kích thước cầu trang hẹp. Chú ý không nên thiết kế chiều cao tầng quá lớn, sẽ gây độ dốc cho cầu thang, khiến việc di chuyển trở nên nguy hiểm.

Theo nguyên tắc phong thủy, nhà có mặt tiền hẹp, nên chọn kích thước chiều cao trần nhà từ 3 – 3.25m là phù hợp. Với mặt tiền rộng hơn 5m có thể chọn chiều cao tầng từ 3.2 đến 3.4m.

Theo yếu tố kiến trúc, không gian nhà

Xem thêm: Đặt Tỳ Hưu Trên Bàn Làm Việc Như Thế Nào Để Chuẩn Phong Thủy

Yếu tố kiến trúc quan trọng, tạo sự hài hòa cho không gian sống. Gia chủ cần chú ý tính toán diện tích phòng để đưa ra kích thước chiều cao trần nhà phù hợp, cân đối: không quá rộng cũng không quá hẹp cho nơi sống lý tưởng của gia đình.

 • Không gian phòng khách, chiều cao trần nhà có thể lựa chọn mức 3.6m – 5m. Tạo sự thông thoáng cho không gian chung, tiếp khách bề thế, sang trọng, đồng thời kết hợp nội thất trang trí.
 • Chiều cao trần phòng thờ, không nên thấp hơn các phòng thông dụng trong nhà. Bởi đây là không gian thờ cúng quan trọng của gia đình.
 • Không gian phòng bếp, phòng ngủ nên thiết kế chiều cao vừa phải, tạo sự ấm cúng cho không gian. Chiều cao trần lý tưởng cho bếp nên khoảng 3 hoặc 3.3m.
 • Không gian phòng tắm, nhà kho sử dụng không nhiều thì nên lựa chọn kích thước: 2.4 hoặc 2.7m là phù hợp, để tiết kiệm diện tích.

Lời kết

Trần nhà được tính toán tùy thuộc vào vùng khí hậu, số tầng nhà, yêu cầu về không gian, quy định của pháp luật. Đồng thời, tính chiều cao trần nhà hợp lý theo nguyên tắc phong thủy, thước lỗ ban để mang đến năng lượng tốt cho gia chủ.

Tính toán, thiết kế nhà ở cần dựa trên nhiều yếu tố, chuyên viên thiết kế có kinh nghiệm xây dựng không gian sống lý tưởng cho gia đình. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và tính chiều cao trần nhà phù hợp.

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề