Phong thủy

Đá thạch anh là gì? – Nội Thất Minh Hiền

đá thạch anh phong thủy
40

đá thạch anh phong thủy

Ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp đá thạch anh được sử dụng làm các đồ trang sức hoặc trang trí (vòng đeo tay, quả cầu thạch anh, đá thạch anh làm tiểu cảnh….), tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ công dụng và ý nghĩa phong thủy của đá thạch anh? chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đá thạch anh (tên gọi tiếng Anh là Quartz) là một loại đá quý khá phổ biến trên thế giới hiện nay, có độ cứng cao, màu sắc tự nhiên rất đẹp nên được nhiều người sử dụng làm đồ trang sức, trang trí không gian nội thất đồng thời theo ý nghĩa phong thủy đá thạch anh còn mang tới sự thanh thản, tịnh tâm cho người sử dụng.

Cấu tạo của đá thạch anh

Là loại khoáng vật phổ biến nhất trên thế giới, đá thạch anh được hình thành từ nhóm Silica và có công thức hóa học là SiO2 (Silicon & Oxy). Sở dĩ đá thạch anh có nhiều màu sắc khác nhau bởi vì trong đá thạch anh thường chứa các thành phần nguyên tử nhôm (Al) thay thế cho các nguyên tử Silicon (Si), kết hợp với sự cân bằng điện tích, cộng thêm các nguyên tử nhỏ như Hdrogen, Lithium, Natri, Titan…., hàm lượng các nguyên tử khác nhau sẽ giúp cho viên đá có màu sắc, chỉ số năng lượng Bovis cũng khác nhau.

Đá thạch anh tồn tại dưới 2 dạng chính

Đá thạch anh có cấu trúc Alpha: đây là cấu trúc có liên kết thấp, sẽ bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ lên tới 573°C (tương ứng với 1.063°F).

Đá thạch anh có cấu trúc Beta: đây là cấu trúc tinh thể có hình lục giác, công thức SiO4 và có thể chịu được nhiệt độ trên 573°C.

Nguồn gốc của đá thạch anh

Xem thêm: Xem ngày nhận bàn giao, ký hợp đồng mua nhà theo tuổi

Đá thạch anh được hình thành tại hầu hết các loại đá lửa, đá biến chất và đá trầm tích (chủ yếu do quá trình phun trào núi lửa), một số các loại đá thạch anh cũng được tìm thấy trong đá thiên thạch. Tại Việt Nam đá thạch anh được tìm thấy nhiều ở Đắc Lắk, nam Thanh Hóa, thạch anh tím ở Kon Tum, thạch anh dạng tinh thể có nhiều ở Gia Lộc, Gia Nghĩa…

Màu sắc của đá thạch anh

Màu sắc của đá thạch anh phụ thuộc vào hàm lượng phân tử có trong nó (sắt, nhôm, magie, titan, hydro…) và dưới tác dụng của nhiệt độ dẫn đến biến đổi cấu trúc SiO2 dẫn tới các màu sắc khác nhau, một số đá thạch anh do có chứa nhiều tutil, tourmaline, hematine… tạo lên các loại đá thạch anh tóc hoặc bị nhiễm Amphibol amiang dẫn tới các hiệu ứng quang học khác nhau (ngũ sắc, lửa hoặc ánh kim…). Đá thạch anh có các màu sắc phổ biến như màu vàng, màu tím, màu hồng, màu xanh, màu trắng và màu đen.

Các loại đá thạch anh

Dựa vào cấu tạo người ta phân loại đá thạch anh ra các loại khác nhau như sau:

Đá thạch anh Amethyst (hay còn gọi là đá thạch anh tím): loại đá thạch anh này có màu tím hoặc tím phớt hồng, thường được sử dụng làm đồ trang sức. một thời đá thạch anh này rất được ưa chuộng và có giá trị cao hơn các loại đá thạch anh khác. Trong tiếng Hy Lạp thì Ametit được coi là loại thuốc chống lại sự say rượu chính vì vậy nhiều người tin rằng khi đeo đồ trang sức làm bằng đá thạch anh Ametit sẽ được bảo vệ và không bị say rượu.

Đá thạch anh Citrine (hay còn gọi là đá thạch anh vàng): loại đá thạch anh này có màu vàng, thay đổi từ vàng tinh khiết tới vàng mật ong hoặc màu nâu nhạt. một số người gọi là thạch anh topaz vì màu sắc của nó khá giống với màu của topaz vàng. Nếu như màu sắc của đá thạch anh Amethyst thường tập trung thành từng dải, đám rõ rệt thì màu sắc của đá thạch anh Citrine được phân bố đồng đều hơn.

Đá thạch anh Rose quartz (hay còn gọi là đá thạch anh hồng): đây là loại đá thạch anh chứa các bao thể liti thạch anh hồng, đá thạch anh hồng thường có màu sắc bán trong hơn là trong suốt.

Xem thêm: Xem tướng lông mày đàn ông, phụ nữ đoán sự nghiệp, vận mệnh

Đá thạch anh White Quartz (hay còn gọi là đá thạch anh trắng): đây là dòng đá thạch anh có màu sắc trải dài từ trắng cho tới trong suốt giống như pha lê vậy. Giống như đá thạch anh tím, dải màu trên đá thạch anh trắng thường tập trung thành từng cụm. với màu sắc rõ rệt, các viên đá trong suốt thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể.

Đá thạch anh morion (hay còn gọi là đá thạch anh đen): đây là dòng đá thạch anh có màu đen, tuy nhiên do cấu trúc địa chất mà các viên đá thạch anh đen thường có các dải màu sáng đi kèm chứ không được đen tuyền như dòng đá obsidian.

Đá thạch anh tóc: là loại thạch anh chứa nhiều bao thể kim, que, tạo bởi các khoáng thể tuamalin, actinolit, clorit, hematit… với hình dáng ngoằn nghèo, nhiều màu sắc bên trong viên đá giống như những sợi tóc. Thạch anh tóc được tìm thấy nhiều ở Úc, Brazil, Mỹ, Nauy, Indonesia…

Ý nghĩa của đá thạch anh trong cuộc sống và phong thủy

Đá thạch anh được coi là một loại đá chứa năng lượng mạnh (do hình thành từ nhiệt độ và áp suất lớn) và có nhiều màu sắc khác nhau nên được nhiều người sử dụng như đồ trang sức và phong thủy. Theo một số nghiên cứu khoa học khi ta tác dụng một lực vào tinh thể thạch anh thì các tinh thể này sẽ dao động với tần số tương đương với sóng tác động, ngoài ra các loại thạch anh hình lăng trụ hoặc hình khối còn có khả năng tích tụ năng lượng rất mạnh chính vì thể nhiều người sử dụng đá thạch anh với mong muốn thu những năng lượng tích cực, giúp cuộc sống của họ trở nên năng động và vui vẻ hơn.

Một số người sử dụng quả cầu thạch anh trong phòng với tác dụng tiêu hao bớt các năng lượng xấu và chuyển hóa thành năng lượng tốt, mang tới sức khỏe dồi dào, đầu óc minh mẫn giúp quá trình học tập và làm việc được cải thiện. Nếu là dân văn phòng hoặc những người có vấn đề về xương khớp thì việc sử dụng các loại bi lăn tay đá thạch anh sẽ giúp khí huyết lưu thông, kích thích các huyệt đạo, giúp bàn tay trở nên linh hoạt hơn, hạn chế các bệnh liên quan tới xương, khớp…

Bạn cũng có thể sử dụng vòng đá thạch anh để ngăn tác động xấu như sóng điện từ phát ra từ ti vi, tủ lạnh, lò vi sóng… bởicác loại sóng này rất có hại cho cơ thể.

Hướng dẫn chọn đá thạch anh phù hợp với bản thân

Xem thêm: 11 cách bố trí nhà bếp đẹp, khoa học và hợp phong thủy | HomeMay

Theo ngũ hành, khi sử dụng các vật có màu sắc phù hợp với mệnh của mình có thể giúp hóa giải các điềm xấu, mang tới may mắn cho người sử dụng chính vì vậy khi lựa chọn đá thạch anh bạn cần cẩn thận lựa chọn loại đá có màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Màu sắc đá sử dụng cần phải là màu tương hợp hoặc tương sinh với màu của thân chủ.

Nguyên tắc ngũ hành như sau: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim

Mệnh Kim: với mệnh này bạn nên đeo đá có màu trắng xám (màu tương hợp) hoặc màu vàng nâu (màu tương sinh), các loại đá người mệnh này nên sử dụng như đá thạch anh trắng, đá thạch anh vàng, đá thạch anh tóc vàng, mắt hồ vàng nâu, mã não vàng, mã não trắng.

Mệnh Thủy: những người thuộc mệnh này hợp với đá có màu xanh dương, màu đen (tương hợp) hoặc màu trắng xám, màu ghi (tương sinh) như thạch anh trắng, thạch anh tóc đen, thạch anh khói đen, mắt hổ xanh dương, mã não trắng.

Mệnh Mộc: nên sử dụng đá thạch anh có màu xanh lục (tương hợp) hoặc xanh dương, đen (tương sinh), các loại đá thạch anh phù hợp với mệnh mộc như: đá thạch anh tóc đen, thạch anh tóc xanh, thạch anh xanh, thạch anh khói đen, mắt hổ xanh lá, mắt hổ xanh dương, mã não xanh.

Mệnh Hỏa: người mệnh này hợp với đá thạch anh có màu đỏ, cam, hồng, tím (tương hợp) hoặc xanh lục (tương sinh), các loại đá thạch anh phù hợp như: thạch anh vàng, thạch anh hồng, thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đỏ, mắt hổ vàng nâu, mã não vàng, mã não đỏ.

Mệnh Thổ: những người mệnh Thổ nên sử dụng đá thạch anh có màu vàng nâu (tương hợp) hoặc đỏ, cam, hồng, tím (tương sinh), các loại đá thạch anh nên sử dụng là đá thạch anh vàng, đá thạch anh tóc vàng, đá thạch anh tóc đỏ, đá thạch anh hồng, mắt hổ vàng nâu, mã não đỏ, mã não vàng.

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề