Phong thủy

[ Tư vấn ] Có nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà hay không?

hướng bếp cùng hướng nhà có được không
36

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không

Hướng bếp không chỉ giúp mang đến nhiều tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà mà còn giúp mọi người trong nhà được khỏe mạnh, công việc làm ăn được suôn sẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc liệu có nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà hay hướng bếp cùng hướng nhà có được không – có sao không và nếu không thì nên đặt như thế nào? Hãy đọc bài viết này của nội thất Long Thành để tìm ra câu trả lời cho mìn ngay nhé.

Thế nào được gọi là hướng nhà?

Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà tức là mặt có cửa chính. Có rất nhiều phương pháp khác nhau trong việc xác định hướng nhà. Tuy nhiên, những cách dưới đây là các cách xác định hướng nhà dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất.

– Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà

– Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

– Nhà có hai mặt giáp đường, thì cửa chính nằm ở bên đường nào, mặt đó là hướng nhà.

Cách xác định hướng nhà và hướng cửa chính so với hướng bếp

Cách xác định hướng nhà và hướng cửa chính so với hướng bếp

Ngoài xác định hướng nhà, gia chủ cũng cần xác định được hướng cửa chính bởi nó có liên quan mật thiết với hướng bếp.

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Để xác định được hướng nhà có tốt nhất, gia chủ nên dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà.

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa, tuy nhiên, hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa. Khi xây dựng và thiết kế kiến trúc, hướng của có thể trùng với hướng nhà và có trường hợp hướng cửa không trùng với hướng nhà.

Thiết kế phòng bếp - tủ bếp cần tránh trùng và đối diện hướng cửa chính

Thiết kế phòng bếp – tủ bếp cần tránh trùng và đối diện hướng cửa chính

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Xem thêm: Sim phong thuỷ là gì? Cách chọn sim phong thuỷ hợp mệnh

Hướng của cửa bếp và hướng cửa chính có mối quan hệ mật thiết với nhau và có thể tác động qua lại lẫn nhau. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, hướng bếp cùng với hướng cửa nhà là điều tối kỵ không nên, bởi gia đình sẽ gặp nhiều điều vận hạn, công việc làm ăn và sự nghiệp tiến triển không thuận lợi.

Và ngược lại, hướng bếp ngược với hướng nhà cũng là điều mà các chuyên gia phong thủy khuyên không nên, lý do là vì khi bếp quay vào trong còn hướng nhà quay ra ngoài hoặc ngược lại thì không gian sẽ bị đối lập nhau, tài lộc có thể chưa vào đến nhà đã bị giảm bớt, bị xua đi.Chọn hướng bếp và hướng nhà hợp mệnh phong thủy

Chọn hướng bếp và hướng nhà hợp mệnh phong thủy

Việc chọn hướng bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng không có nghĩa là trùng với hướng nhà. Các chuyên gia cho rằng, cửa chính là khí thần còn cửa bếp là trực thần. Hai cửa này có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Khi xây dựng nhà cửa, gia chủ nên chọn hướng nhà và hướng bếp phù hợp với mệnh của mình. Bởi khi đặt hướng cửa chính và hướng bếp hợp phong thủy sẽ mang lại những điều tốt lành và trấn át đi những điều không tốt lành.

Trong những không gian không thể bài trí cả 2 cửa theo hướng tốt mà 1 cửa đặt tại hướng xấu thì có thể dựa vào hướng tốt của cửa kia để hóa giải nhưng tuyệt đối không nên đặt cả 2 cùng 1 hướng. Tức là nếu hướng cửa chính đặt theo hướng xấu cố định không thể thay đổi thì gia chủ cần đặt hướng bếp theo phong thủy tốt đẹp để trung hòa, hóa giải những điềm xấu cho ngôi nhà.

Hướng bếp và hướng nhà không nên trùng và không nên ngược nhau

Hướng bếp và hướng nhà không nên trùng và không nên ngược nhau

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy

Rất nhiều câu hỏi đặt ra đó là làm sao để chọn hướng bếp hợp phong thủy, và đương nhiên nó bao hàm cả câu hỏi có nên chọn hướng bếp trùng với hướng nhà hay không. Tuy nhiên, việc lựa chọn hướng bếp hợp phong thủy được coi là phạm vi rộng hơn vì nó không chỉ bao hàm tất cả các yếu tốt về phong thủy, nó còn trực tiếp thể hện được giá trị – công năng sử dụng của mình đối với người dùng.

Đầu tiên chúng ta cần quan tâm tới hướng nhà và hướng cửa chính trong nhà, chẳng hạn như cửa và nhà hướng Đông thì không nên đặt bếp trùng theo hướng Đông hoặc đặt đối diện theo hướng Tây và ngược lại, nếu cửa và nhà hướng Tây thì ta cũng hạn chế đặt bếp ở hướng Tây và đông, thay vào đó ta có thể lựa chọn một số hướng khác sao cho phù hợp với kết cấu kiến trúc nhà.

Cửa và nhà hướng đông thì không nên đặt trùng với hướng tủ bếp

Cửa và nhà hướng đông thì không nên đặt trùng với hướng tủ bếp

Ngoài ra, việc lựa chọn hướng bếp theo phong thủy cũng cần nghiên cứu tuổi và cung mệnh của gia chủ, ngoài việc tránh chọn hướng bếp trùng – đối diện ta cũng cần căn cứ theo Bát Trạch Hung Cát để chọn được hướng bếp tốt nhất, đại cát đại lợi giúp gia chủ luôn gặp nhiều may mắn, gia đình hòa thuận yên vui.

Xem thêm: Xem tuổi con hợp mệnh với bố mẹ và quan niệm về hợp khắc giữa

Ví dụ, nếu gia chủ tuổi Tý thuộc mệnh Thủy mà hướng cửa nhà là hướng Đông, Đông Nam thì ta nên tránh chọn bếp ở Hướng Tây – Tây Bắc, đồng thời là tránh hướng bếp về phía biển – dòng sông – coi suối hoặc hồ nước là tốt nhất.

Nhưng có một vấn đề đặt ra đó là có trường hợp khi mà tuân theo các quy tắc phong thủy để chọn hướng bếp, đôi khi chúng ta không thể chọn được vì còn phải tuân theo các nguyên tắc kết cấu nhà – nội thất nhà…Cho nên, trong các trường hợp này chúng ta nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy hoặc các đơn vị chuyên thiết kế nội thất để có được phương án phù hợp nhất.

Lựa chọn hướng bếp phù hợp với phong thủy và kết cấu kiến trúc nhà

Lựa chọn hướng bếp phù hợp với phong thủy và kết cấu kiến trúc nhà

Những lưu ý khi chọn hướng bếp hợp phong thủy

Nhà bếp là nơi mang nguồn năng lượng, có thể tiêu diệt các nguồn năng lượng tích cực. Đây là một khu vực năng lượng phong thủy hoạt động rất mạnh. Có nhiều cách xác định hướng bếp, tuy nhiên một các dễ dàng nhất đó là hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp. Vậy làm thế nào để có được hướng bếp tốt nhất, đem lại may mắn, phúc lộc bình an cho gia chủ?

Hướng bếp là hướng lưng của người nấu ăn

Hướng bếp là hướng lưng của người nấu ăn

Sau khi xác định được hướng bếp thì gia chủ cần quan tâm tới hướng bố trí các món đồ thiết bị nhà bếp hợp phong thủy. Đầu tiên, chiếc bếp đun mang năng lượng hỏa tỏa nhiệt cực lớn cho căn phòng không nên đặt thẳng hướng với cửa chính để tránh hao hụt tài sản, làm ăn mất mát.

Bếp đun không đặt thẳng với hướng cửa

Bếp đun không đặt thẳng với hướng cửa

Ngoài ra, nên đặt tủ bếp tại vị trí vững chắc có nơi dựa vào như đặt sát tường để đem lại sự ổn định, an bình cho gia chủ. Cùng với đó, tránh những góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm người sinh sống trong nhà dễ bất đồng ý kiến gây hại tới hòa khí gia đình…

Đặt tủ bếp sát với tường để tạo độ vững chắc

Xem thêm: 100+ Tranh Núi đồi treo tường phong thủy sức khỏe trường thọ

Đặt tủ bếp sát với tường để tạo độ vững chắc

Bên cạnh đó, không được bố trí vị trí mà khiến nước và lửa đụng độ nhau. Theo phong thủy, không được đặt chậu rửa giữa vị trí đặt tủ lạnh và bếp đun vì bếp thuộc hành Hỏa, còn tủ lạnh và chậu rửa đều hành Thủy sẽ kỵ nhau. Không đặt bếp phía trên hay dưới đường dẫn nước, điều này cũng rơi vào điều kỵ lửa, nước khắc nhau.

Tránh sắp xếp các thiết bị nhà bếp khiến lửa đụng nước

Tránh sắp xếp các thiết bị nhà bếp khiến lửa đụng nước

Tránh đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm của phòng bếp. Về kiến trúc, vị trí này sẽ mất cân bằng với kết cấu của căn nhà, gây bất tiện cho sinh hoạt. Về phong thuỷ, tủ bếp phải được đặt ở vị trí tĩnh mới sinh được nhiều an khí, trong khi giữa phòng là nơi các luồng khí hung cát qua lại, kém may mắn và bình yên.

Tránh đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm của phòng bếp

Tránh đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm của phòng bếp

Đặc biệt, khi lựa chọn hướng tủ bếp và hướng bếp, chúng ta cần dựa vào mệnh của gia chủ. Tại Việt Nam, thường khi xây dựng nhà cửa sẽ lấy tuổi của người đàn ông để xem vận mệnh phù hợp với ngôi nhà.

Nếu gia chủ mệnh Thổ thì nên đặt tủ bếp hướng về phía Đông Nam. Nếu gia chủ mệnh Thủy, nên xoay tủ bếp theo hướng Bắc. Nếu gia chủ mệnh Hỏa, bạn có thể đặt tủ bếp hướng Tây Nam để đem lại thuận lợi cho gia chủ. Đối với gia chủ mệnh Kim, hướng Tây chính là hướng nên đặt tủ bếp Gia chủ mệnh Mộc, để có nhiều tài lộc, bạn nên đặt tủ bếp theo hướng Tây.

Lựa chọn hướng bếp phù hợp với hướng cửa nhà và hướng nhà

Đặt hướng tủ bếp hợp mệnh gia chủ

Như vậy, việc chọn hướng nhà và hướng bếp trùng nhau là điều không nên, cần tránh khi xây dựng nhà cửa. Để có được phong thủy tốt cho ngôi nhà, hướng bếp và hướng nhà cần đặt tại hướng tốt, mang lại may mắn, bình an và tài lộc của gia đình. Tuy nhiên, khi một trong hai hướng cửa hoặc hướng nhà không được tốt thì cần xác định hướng còn lại tốt đẹp để dung hòa phong thủy cho không gian.

Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn không biết lựa chọn hướng bếp hay hướng nhà trên mặt bằng nhà mình, hay bạn cần một đơn vị thiết kế nội thất, hãy liên hệ tới nội thất Long Thành để có được tư vấn phù hợp nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề