Phong thủy

Gỗ Bồ kết – Đặc điểm và công dụng của gỗ

phong thủy gỗ cây bồ kết
29

Phong thủy gỗ cây bồ kết

Video Phong thủy gỗ cây bồ kết

Gỗ Bồ Kết là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Gỗ Bồ Kết là gỗ gì?

Bồ Kết có tên khoa học là: australis Hemsl. Cây thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae)

Loài cây này có một số cái tên khác: bồ kếp, chùm kết, tao giác.

Đặc điểm về gỗ Bồ kết

Bồ Kết có chất lượng hay không? Bồ Kết thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm nhận biết cây Bồ Kết

Là loài cây gỗ, cao 10 – 16m. Thân tròn, thẳng, vỏ thân màu xám xanh. Thân và cành già có nhiều gai lớn phân nhánh dài từ 10 đến 15cm.

Lá kép lông chim hai lần, mọc cách, cuống chung dài 8-10 cm, mang 2-4 cuống cấp hai, mỗi cuống cấp hai có 5-10 đôi lá chét, mọc cách; có lông mịn hoặc gần nhẵn. Phiến lá chét dạng hình trứng ngược hoặc chữ nhật lệch, gân đối hay xen kẽ, thuôn; dài 2-4 cm, rộng 1-2cm, tròn lõm ở đầu, giữa lõm; nhọn không cân ở gốc, lượn ở mép, không lông hay có lông rải rác, gân bên mảnh khoảng 10 đôi, cuống phụ khoảng 1mm; gốc hình nêm lệch, mép có răng cưa. Cuống lá chét rất ngắn.

Hoa đơn tính khác gốc hay tạp tính, mọc thành chùm dạng bông ở nách lá, mỗi nhánh có 2-8 hoa. Cánh đài hình ống, có 3-5 thùy. Hoa 5 cánh thuôn hình trứng ngược, có cuống từ 2 đến 3 mm, có lông mềm màu trắng, lá đài 5, gần bằng nhau, hình bầu dục hay hình tam giác kéo dài. Hoa đực có 10 nhị đực, hoa lưỡng tính có 5 nhị, gốc nhị có lông dài. Hoa lưỡng tính có 5 nhị đực, bầu có nhiều ô chứa tới 12 noãn; bầu có nhiều lông.

Quả đậu dài 10 – 20cm, rộng 1 – 2cm, gần như không có cuống, hơi cong, tù ở đầu, gồ lên trên các hạt, không lông; dày lên ở chỗ chứa 12 hạt.

Xem thêm: Cách sử dụng la bàn phong thủy | Chi tiết hướng dẫn

Hạt hình trái xoan dẹt. Hạt từ 10 đến 12 cm, màu nâu nâu, có cuống ngắn từ 2 đến 4 mm.

Sự phân bố

Cây bồ kết thường mọc hoang; đặc biệt ở rừng thứ sinh, đôi khi thấy cả ở ven rừng núi đá vôi. Cây ưa sáng, mọc rải rác trong rừng rậm thường xanh thứ sinh và thường được trồng quanh làng bản, vườn, ở độ cao dưới 800 m.

Phân bố nhiều ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế, Đồng Nai, TP HCM. Ngoài ra còn có ở Trung Quốc

Loài thực vậy này ưa đất tốt, sâu, ẩm. Sinh trưởng nhanh, tái sinh hạt dễ dàng, đâm chồi khỏe. Cây mọc nhanh, tái sinh hạt tốt, dễ gây trồng. Ra hoa tháng 4-6, quả tháng 10-11.

Bồ Kết có bao nhiêu loại?

Bồ kết có 2 loại chính là: Bồ kết tây, bồ kết ba gai.

BỒ KẾT TÂY

Bồ kết tây có tên khoa học là Albizzia lebbek Benth. Cây có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới và Australia, chủ yếu trồng lấy bóng mát và làm cảnh vì có chùm hoa đẹp.

  • Cây gỗ trung bình cao từ 10 – 15m, phân cành nhiều, màu xám trắng. Cây phân cành nhánh nhiều, thưa và có màu xám trắng. Hoa mọc thành cụm ở nách lá, trên một cuống ngắn.
  • Lá kép lông chim hai lần, với 10 – 12 đôi lá phụ dạng bầu dục thuôn đều về phía 2 đầu, màu xanh nhạt. Cụm hoa hình đầu mọc ở nách lá, trên một cuống ngắn.
  • Quả dẹt, có màu vàng rơm bóng, nổi rõ các hạt. Nhân giống chủ yếu bằng hạt, cây mọc khỏe, thích nghi với nhiều loại đất.

BỒ KẾT BA GAI

Bồ kết ba gai có danh pháp khoa học là Gleditsia triacanthos. Đây là một loài cây gỗ lá sớm rụng có nguồn gốc ở miền đông Bắc Mỹ.

Chủ yếu được tìm thấy trong các vùng đất ẩm ướt ven các thung lũng sông từ đông nam Dakota kéo dài xuống phía nam New Orleans và miền trung Texas và về phía tây tới trung tâm Pennsylvania.

Ưu điểm của Gỗ Bồ Kết

  • Bồ Kết cho chất gỗ khá tốt. Nhờ đó, gỗ ứng dụng làm đồ gia dụng trong gia đình và nhiều đồ thủ công khác nhau.
  • Giá thành gỗ tương đối rẻ.
  • Gỗ dễ xẻ và gia công, thiết kế

Nhược điểm

Xem thêm: Cây lưỡi hổ hợp với tuổi nào, mệnh gì?

– Bồ Kết do là loài cây thuộc nhóm gỗ nhẹ. Nên, chúng có những yếu điểm chung là chịu đựng kém, không bền, khả năng bị mối mọt cao và hay bị cong vênh.

Ứng dụng

Cây Bồ Kết không chỉ có công dụng quen thuộc như để nấu làm nước gội đầu; mà còn là để sản xuất, thiết kế nội thất. Quả Bồ kết thường được sử dụng để nấu làm dầu gội đầu thảo dược; giúp trị gàu rất tốt. Thêm vào đó, nó còn có tác dụng kích thích da đầu mọc tóc.

Những tác dụng của bồ kết với mái tóc.

– Tóc suôn mượt vào vào nếp hơn.

– Trị nấm da đầu thần tốc

– Kích thích tóc mọc nhanh, thích hợp với những người bị nấm da đầu có hiện tượng tóc gãy dụng và da đầu trọc một mảng lớn.

Trong y học

Theo nghiên cứu của giới khoa học thì trong bồ kết chứa nhiều hỗn hợp flavonozit và chất saponaretin. Các chất này trong quả bồ kết có tác dụng chống siêu vi trùng. Đặc biệt hỗn hợp saponin trong bồ kết có tác dụng kích thích quá trình mọc tóc và trị rụng tóc hiệu quả.

Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy của cây lộc vừng – Vietnamnet

Ngoài ra theo Đông Y, bồ kết có vị cay mặn, tính hơi ôn, có độc, vào hai kinh Phế, Đại tràng. Có tác dụng thông khiếu, tiểu đờm, sát trùng. Dùng chữa trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, đờm suyễn, sáng mắt, ích tinh.

Công Dụng Của Cây Bồ Kết:

Quả bồ kết (tạo giác – Fructus Gleditschiae) là quả bồ kết chín khô. Khi dùng phải bỏ hạt, dùng sống hoặc tẩm nước cho mềm, sấy khô. Có khi đốt thành than, tán bột.

Hạt bồ kết (tạo giác tử – Semen Gleditschiae) là hạt lấy ở quả bồ kết chín đã phơi hay sấy khô.

Gai bồ kết (tạo thích, tạo giác thích – Spina Gleditschiae) là gai hái ở thân cây bồ kết, đem về phơi hay sấy khô hoặc thái mỏng rồi phơi hay sấy khô. Chứa các hoạt chất kháng khuẩn và nấm. Nước sắc gai bồ kết có tác dụng ức chế tụ cầu vàng.

Bồ Kết thuộc nhóm nào?

Trong Bảng phân loại nhóm gỗ theo Tiêu chuẩn Việt Nam gỗ Bồ kết thuộc GỖ NHÓM 6: Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh.

Lời kết

Gỗ Bồ kết được mọi người biết đến với nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày. Đây là loại gỗ tốt, giá cả với các sản phẩm của cây mang lại rấ phù hợp, khi muốn mua sản phẩm của gỗ Bồ kết cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Bồ kết được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề