Phong thủy

Tổng hợp tên gọi các loại Đá và Ngọc theo tiếng Việt – Lapisy

tên các loại đá phong thủy
36

Tên các loại đá phong thủy

Bạn có đồng ý rằng mình thường bị thu hút bởi sản phẩm nào có tên gọi thật kêu. Ví dụ như Ai đang cần về tình duyên, nghe tới đá Đào hoa là hứng thú liền đúng không? Đó là lý do vì sao các cửa hàng bán đá phong thủy hiện nay đều tự đặt cho các viên đá của mình những cái tên thật “kêu”. Bài viết này La sẽ tổng hợp lại những tên gọi ấy và chuyển đổi chúng sang tên khoa học để các bạn tiên tra cứu thông tin hơn.

Hiện nay, tất cả các loại đá được phát hiện đều có tên tiếng anh chuẩn quốc tế và tên tiếng việt (tên gọi theo địa phương, gọi theo định danh…) Xét về tên tiếng anh thì tất cả các loại đá đều có những cái tên CHUẨN. Kể cả loại đá đó là hiếm hay không hiếm, đẹp hay không đẹp thì cũng đều có 1 cái tên riêng đặc trưng, giống như người mình có tên Đào, Mai, Lan, Huệ vậy.

Đến khi về tới Việt Nam, Tên các loại đá này được chuyển thể thành Việt ngữ. Ví dụ Agate là Mã não, Ruby là Hồng Ngọc, Jade là Cẩm thạch để các bạn dễ đọc, dễ nhớ.Thông thường nếu chỉ đổi ra tên tiếng việt thôi thì không sao, nhưng đại đa số các loại đá, từ chất đá thường đến giá trị đều được gắn thêm cho chữ “Ngọc”. Mà ngàn đời nay, cái gì được gắn với “ngọc ngà châu báu” cũng đều là tài sản giá trị, nên mục đích phần nhiều là gọi cho “Sang” và bán được giá.

Mọi người có thể tham khảo thêm bài viết: “Đá và Ngọc, cái nào tốt cho sức khỏe người đeo?” để biết thêm chi tiết.

Vấn đề này xảy ra thường do 2 nguyên nhân:

Một là do người bán không tìm hiểu kỹ về tên gọi của đá để tự vấn cho khách hàng, trường hợp này khá nhiều, vì không phải người bán đá nào cũng có đủ thời gian và kiên nhẫn để đi nghiên cứu sâu về cấu tạo, công dụng của các loại đá.

Hai là muốn đặt cái tên nào đấy thật “kêu”, thật sang trọng, khiến khách hàng nghe một phát là thích liền vì tên thật độc đáo.

Không thể phủ nhận sự hiệu quả của cách làm này, chúng giúp các cửa hàng bán chạy hơn vì đánh trúng tâm lý khách hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ để lại nghi vấn về sau, khó khăn cho khách hàng trong việc tìm hiểu sâu về các loại đá và giới thiệu thêm cho bạn bè, người thân.

Rõ ràng không thể bắt tất cả các bên bán đá phải gọi theo một cái tên quy chuẩn giống như trên thế giới, vì ở Việt Nam, cái gì càng có nhiều luật thì người dân càng thích vi phạm. Thêm nữa, nhiều người bán đá vì lợi nhuận trước mắt chứ không thật tâm nghiên cứu kỹ nên khó tránh trường hợp kêu tên đá A thành tên đá B.

Vì lẽ đó, Liugems tổng hợp lại tên gọi của các loại đá thường gặp nhất trên thị trường đá phong thủy hiện nay, cả tên tự đặt, tên chung, tên khoa học luôn để mọi người tiện lôi ra tra cứu khi cần:

Tên gọi tiếng Việt Tên gọi khoa học bằng tiếng Anh Hồng Ngọc Ruby Lam Ngọc Saphire Ngọc Lục Bảo, Bích Ngọc Emerald Ngọc Xanh Biển Aquamarine Hoàng Ngọc Topaz Ngọc Hồng Lựu Garnet Bích Tỷ Tourmaline Đá Thạch Anh Quartz Thạch Anh Tím Amethyst Thạch Anh Vàng Citrine Đá Mắt Mèo Quartz Cat’s Eye Chalcedony Chalcedony Ngọc Đế Quang Chrysoprase Mã Não Agate Ngọc Bích Đỏ Jasper Ngọc Phỉ Thúy Jadeite Ngọc Bích Xanh Nephrite Đá Ô Liu Peridot Amazonite Amazonite Đá Mặt Trăng Moonstone Ngọc Đông Linh, Thạch anh xanh Aventurine Đá Đào Hoa Rhodochrosite Lam Ngọc Turquoise Đá Thanh Kim Lapis Lazuli Kyanite Kyanite Fluorite Fluorite Thạch anh non Calcite Ngọc Pakistan, Ngọc Lưu Ly Onyx Ngọc Lam Turquoise Lam Ngọc Vân Nam, Đá Vân Rắn Surpentine Tiêu Ngọc Agalmatolite Đá Hắc Ngà Obsidian Đen Ruby Xanh Zoisite San Hô Coral Hổ Phách Amber Đá Lông Công Malachite Đá Tia Lửa Spinel Đá Xà Cừ Hippopus Thạch Anh Linh Ghost Crystal Hồng Ngọc Tủy Carnelian

Nhầm lẫn tên gọi giữa các loại đá không phải là chuyện hiếm gặp, mua nhầm đá có giá trị thấp với mức giá trên trời càng phổ biến hơn. Vì vậy, trước khi quyết định đặt niềm tin vào một viên đá nào đấy, bạn cần phải xác định rõ màu sắc viên đá có hợp với mệnh mình hay không và công dụng như thế nào nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề