Phong thủy

XEM TUỔI CƯỚI HỎI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN CHO CẶP

xem tuổi cưới hỏi vợ chồng
32

Xem tuổi cưới hỏi vợ chồng

Đám cưới là sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đây là ngày mà hai con người về chung một nhà trở thành người nhà của nhau. Ngày mà nhà trai có thêm một cô con gái và nhà gái có thêm một cậu con trai. Vì vậy, Để tổ chức một đám cưới trọn vẹn thì ông cha ta thường xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng để chọn được ngày kết hôn đẹp nhất. Bởi lẽ cưới hỏi là một dấu mốc, bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Cho nên xem tuổi cưới hỏi không chỉ là một phong tục mà còn quyết định đến sự hạnh phúc êm ấm của các cặp vợ chồng trong tương lai.

Vậy cách xem tuổi cưới hỏi như thế nào là đúng chuẩn? Chọn ngày nào tốt để cưới hỏi theo tuổi vợ chồng? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều gia đình có con đang trong quá trình chuẩn bị cưới hỏi đều thắc mắc. Trong bài viết này hãy cùng Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) tìm hiểu về phong tục này nhé!

XEM TUỔI CƯỚI HỎI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN CHO CẶP ĐÔI

Xem tuổi cưới hỏi là gì?

Theo quan niệm người xưa có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, vì vậy khi muốn tổ chức cưới, hai gia đình sẽ xem ngày tổ chức hôn lễ dựa vào tuổi của cô dâu. Hầu hết các vị phụ huynh sẽ tránh cưới cho con đúng vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu.

Xem tuổi cưới hỏi chính là việc chọn năm đẹp nhất để tiến hành hôn lễ căn cứ vào tuổi, cung mệnh, can chi. Từ đó biết được người con gái có nên hay không nên kết hôn trong năm đó. Thường người xưa sẽ tránh những năm cô dâu phạm Tam Tai, Kim Lâu, Thái Tuế. Vì đây là những năm xấu, không thuận cho việc kết hôn.

Vậy có nên xem tuổi cưới hỏi không?

Người ta nói trên đời có những việc rất quan trọng như chọn ngày sinh con, gả vợ gả chồng,… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi người. Việc cưới vợ, lấy chồng là một chuyện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Việc cưới nhau không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này mà còn ảnh hưởng đến tiền tài, công việc, danh vọng của cả hai. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi lấy nhau. Và việc quan trọng nhất trước khi cưới chính là chọn ngày kết hôn. Do đó, việc chọn ngày đẹp xấu để cưới hỏi là một việc quan trọng của mỗi người.

Nếu bạn lấy vợ, gả chồng diễn ra vào ngày tốt sẽ đem lại cho bạn một cuộc hôn nhân tốt đẹp, viên mãn, hạnh phúc và trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn sắp kết hôn vào các ngày xấu thì cuộc hôn nhân rất dễ bị đổ vỡ, gia đình ly tán,… Đa số các cuộc hôn nhân diễn ra vào những ngày hoàng đạo xấu thường không hạnh phúc lâu dài, dễ đổ vỡ hoặc sai lầm. Hơn thế nữa, việc coi ngày tốt xấu khi cưới còn thể hiện được sự coi trọng từ hai nhà trai gái với cuộc hôn nhân này.

XEM TUỔI CƯỚI HỎI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN CHO CẶP ĐÔI

Khi nào nên xem tuổi cưới hỏi?

Thời điểm thích hợp nhất để xem tuổi kết hôn chính là lúc người con gái tới tuổi cập kê mười tám đôi mươi. Trái ngược đó, là có một số cô gái khi có ý định kết hôn rồi mới xem tuổi dẫn đến một số trường hợp rơi vào năm đại kị và có thể phải chờ tới năm sau mới cử hành hôn lễ. Vì vậy, xem trước tuổi kết hôn giúp bạn chủ động hơn, có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho hôn lễ chu đáo, chỉnh chu.

Cách chọn ngày cưới hỏi tốt trong năm sẽ như thế nào?

Với nhiều người nếu không biết cách xem ngày giờ cưới theo tuổi qua ngày tháng năm sinh và theo từng năm sẽ thường tìm hiểu xem ngày cưới ở đâu uy tín như: tìm hiểu cách xem ngày cưới online hay tìm đến các địa chỉ xem ngày cưới ở Sài Gòn (TPHCM), Hà Nội… ở đâu uy tín chính xác, chuẩn nhất khu vực gần địa phương mình sống. Hoặc thường xem ngày cưới ở chùa như: Vĩnh Nghiêm, Phúc Khánh, Giác Lâm, Đại Giác…Và có các cách xem như sau:

– Cách xem ngày kết hôn theo ngày hoàng đạo đẹp, tháng đẹp:

Xem thêm: Tìm sim phong thuỷ – Chọn số điện thoại hợp tuổi, hợp mệnh

Có 3 ngày hoàng đạo tốt trong tháng mà ai cũng nên chọn làm ngày kết hôn. Sau đây, Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) xin gửi đến bạn danh sách ngày đẹp trong năm:

Ngày Bất tương

Khi lập kế hoạch đám cưới, ông bà ta thường xem ngày cưới tốt nhất để nên duyên vợ chồng cho đôi lứa. Và thật là may mắn nếu như chọn được ngày đúng vào ngày Bất Tương thì quả là sự may mắn càng được nhân đôi. Bất là không và tương có ý nghĩa là tương hợp. Có thể hiểu là không bị Âm tương, Dương Tương, không bị cụ Tương và bất tương được xem là ngày đại kiết để dựng vợ gả chồng. Ngày hoàng đạo Nếu ngày bất tương là ngày đẹp, âm dương được cân bằng thì ngày hoàng đạo là ngày đẹp có các sao tốt chiếu. Không chỉ trong cưới hỏi mà ngày hoàng đạo luôn là căn cứ lựa chọn để thực hiện mọi công việc. Đặc biệt là những công việc trọng đại trong đời. Bởi khi công việc thực hiện trong ngày này đều được xem là may mắn cho sự khởi đầu. Ngược lại tuyệt đối tránh ngày hắc đạo để những điều xấu sẽ không có cơ hội xảy ra.

Ngày Tốc hỷ

Ngày Tốc hỷ trong phương pháp xem ngày cưới tốt theo Lục diệu là một ngày có tính chất mang đến niềm vui nhanh chóng, may mắn bất ngờ. “Tốc” có nghĩa là sự nhanh chóng, mau lẹ, bất ngờ, nó diễn ra một cách nhanh chóng mặt (người ta vẫn thường nói tốc độ, thần tốc, tốc chiến tốc tháng, tốc hành, dục tốc bất đạt…), “hỷ” có nghĩa là niềm vui, hạnh phúc, tin mừng (giống như đám cưới hoặc nhận được tin thi đỗ, thăng chức vậy). Hiểu một cách đầy đủ thì Tốc hỷ là niềm vui, may mắn, thành công diễn ra một cách nhanh chóng, bất ngờ. Như vậy, ngày Tốc Hỷ là một ngày tốt nên sử dụng để tiến hành nhiều công việc quan trọng như động thổ khởi công xây dựng, xuất hành cầu tài, khai trương, nhậm chức, nhập học, ký kết hợp đồng, xuất nhập hàng hóa, mua sắm phương tiện giao thông, quảng cáo, kết hôn, lễ cưới, ăn hỏi…

Ngày Đại an

“Đại” có nghĩa là lớn, là rộng, là sâu, là bền, là vững mạnh, chắc chắn, lâu dài, ổn định, “an” có nghĩa là bình an, được bảo vệ che chở, vui vẻ, hạnh phúc, thành công, thuận lợi, suôn sẻ, yên ả…Như vậy, Đại an là ngày có ý nghĩa là mang lại sự bình an, yên ổn, thịnh vượng, thành công, may mắn, bền vững trường tồn kéo dài. Như vậy, căn cứ vào đặc điểm của trạng thái Đại an là gì trong Lục diệu ta sẽ thấy quẻ này cát lợi về nhiều phương diện, góc độ. Nó hoàn toàn không có mặt hạn chế, bất cập nào cả. Chính vì lẽ đó nhiều công việc tốt cho ngày Đại An như sau: Nhập học, nhậm chức, khai trương, cầu tài, xuất hành, ký kết hợp đồng, động thổ xây dựng nhà cửa, tổ chức hôn lễ, mua sắm phương tiện giao thông, cầu thầy bốc thuốc trị bệnh, an táng, cải táng… gặp được ngày này chủ nhân sẽ vinh hiển, đại cát, thăng tiến, tài lộc dồi dào, gia đạo an khang, phúc lộc đầy nhà.

XEM TUỔI CƯỚI HỎI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN CHO CẶP ĐÔI

– Tránh chọn ngày xấu Hắc đạo kiêng kỵ cưới hỏi trong năm:

Bên cạnh ngày đẹp, ngày hoàng đạo nên cưới hỏi, các bạn cũng cần chú ý tránh tổ chức lễ kết hôn vào những ngày xấu, năm xấu. Sau đây, Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) xin chia sẻ đến bạn một số ngày xấu trong tháng, trong năm cần phải tránh tổ chức đám hỏi, đám cưới:

+ Ngày Thiên đả tháng nào cũng có. Đó là vào các ngày sau: Tháng giêng, hai, ba là ngày Dần, Sửu, Tuất. Tháng 4,5,6 là ngày Tý, Thìn, Hợi. Tháng 7,8,9 là các ngày Ngọ, Mão, Tí. Tháng 10,11,12 là các ngày Mùi, Thìn, Dậu.

+ Ngày Thiên lôi chỉ xuất hiện trong 1 số tháng của năm. Đó là ngày Tý của tháng giêng và tháng 7, ngày Ngọ của tháng 4 và tháng 10, ngày Thân của tháng 5 và tháng 11, ngày Tuất của tháng 6 và tháng 12.

+ Ngày Thiên ma xuất hiện nhiều trong cả năm. Cụ thể vào 3 tháng mùa xuân, ngày Thiên ma là các ngày Mùi, Tuất, Hợi. Ba tháng hạ nó là các ngày Thìn, Tị, Tý. Ba tháng thu nó là ngày Thân, Dậu, Sửu. Ba tháng đông nó là các ngày Dậu, Mão, Ngọ.

+ Ngày Tam cường là các ngày mùng 8, 18, 28 hàng tháng.

+ Ngày Tam nương là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng.

Xem thêm: Cách tính hướng hợp với tuổi theo năm sinh nhanh nhất

+ Đặc biệt, ngày sát chủ là ngày đại kỵ không chỉ với việc hôn nhân mà trong hầu hết các công việc lớn như khai trương, động thổ, bỏ nóc… người ta đều kiêng. Trong các tháng, ngày đó là các ngày như sau: Tháng giêng ngày Tị, tháng hai ngày Tý, tháng 3 ngày Mùi. Tháng 4 ngày Mão, tháng 5 ngày Thân, tháng 6 ngày Tuất, tháng 7 ngày Sửu. Tháng 8 ngày Hợi, tháng 9 ngày Ngọ, tháng 10 ngày Dậu, tháng 11 ngày Dần, tháng 12 ngày Thìn.

-> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn nhẫn cưới đẹp hoàn hảo nhất

Ngoài ra, người miền Bắc cũng kiêng cưới xin vào ngày cuối tháng hay đầu tháng âm lịch, còn người miền Nam kiêng cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản vì đó là những ngày ăn chay, nhiều người sẽ không tới dự tiệc cưới mặn, và đặc biệt thì những ngày rằm mùng 1 còn kiêng chuyện động phòng, không chọn xem ngày cưới vào những ngày này.

Nếu cô dâu chú rể đang gặp hạn Tam Tai thì cũng tránh kết hôn. Trong đó, người tuổi Thân-Tý-Thìn gặp Tam tai vào năm Dần-Mão-Thìn; người tuổi Dần-Ngọ-Tuất gặp Tam tai vào năm Thân-Dậu-Tuất; người tuổi Tị-Dậu-Sửu gặp Tam tai vào năm Hợi-Tý- Sửu, người tuổi Hợi-Mão-Mùi gặp Tam tai vào năm Tị-Ngọ-Mùi.

Hơn nữa, ông bà ta còn xét tới một số hung niên mà con trai kỵ lấy vợ, con gái kị gả chồng. Ví dụ con trai tuổi Tý kị lấy vợ năm Mùi, con gái tuổi Tý kị lấy chồng năm Mão…

-> Xem thêm: Những điều cần thiết cho một đám cưới hoàn mỹ

Năm tuổi của vợ, chồng có cưới được không?

Năm tuổi là năm có địa chi trùng với cầm tinh của vợ/chồng. Những năm này được xem là năm hạn vì phạm phải sao Thái Tuế. Thông thường, vào năm tuổi, người xưa thường kiêng các việc lớn như cưới hỏi, mua nhà,…

Tuy nhiên, không phải lúc nào năm tuổi cũng là xấu. Bởi một năm có xấu hay không còn tùy thuộc vào bát tự, mệnh, sự xung khắc của tuổi trong năm đó. Tốt nhất cô dâu chú rể nên tránh cưới hỏi vào năm tuổi. Trong trường hợp bắt buộc, bạn có thể dựa vào bát tự để xem bản thân mình có thể cưới xin hay hóa giải hay không. Nếu phải cưới, các đôi uyên ương có thể tổ chức tiệc cưới trước nhưng các nghi lễ cưới hỏi thì chọn thời điểm phù hợp hơn.

Kết hôn nên xem tuổi âm hay dương?

Thông thường, khi xem tuổi cho việc cưới xin, người xưa thường xem tuổi âm lịch của đôi vợ chồng tương lai. Bởi tuổi này sẽ giúp cho uyên ương biết được năm dự định cưới có hợp với bản mệnh của cả hai hay không. Thêm vào đó, nếu có xung khắc, bạn cũng sẽ có cách hóa giải để cuộc sống hôn nhân suôn sẻ và trọn vẹn.

Bên cạnh xem ngày cưới, theo tử vi, mỗi năm sẽ có 2 tháng đại cát và đại lợi, thuận lợi cho việc cưới xin, tùy theo tuổi của vợ/chồng. Các cặp đôi có thể tham khảo thông tin dưới đây để chọn tháng cưới phù hợp với cả hai nhé:

Xem thêm: Phong thủy – Yếu tố quan trọng trong kinh doanh không thể bỏ qua

+ Tuổi Tý, Ngọ: Tháng 6, tháng Chạp

+ Tuổi Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11

+ Tuổi Dần, Thân: Tháng 2, tháng 8

+ Tuổi Mão, Dậu: Tháng Giêng, tháng 7

+ Tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10

+ Tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9

XEM TUỔI CƯỚI HỎI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHUẨN CHO CẶP ĐÔI

Có nên kết hôn vào những năm phạm Tam Tai, Kim Lâu và Thái Tuế không?

Vào những năm phạm Kim Lâu, Thái Tuế, Tam Tai ông bà ta khuyên không nên kết hôn để tránh tai ương. Tuy nhiên, nếu vì trường hợp bất khả kháng không thể lùi lịch cưới vào những năm sau cho đẹp hơn thì ta vẫn có thể kết hôn vào những năm này bằng cách:

+ Xin dâu hai lần: tức là nhà trai xin rước dâu hai lần, mục đích của việc này là tránh tình trạng “đứt gánh giữa đường”, hóa giải những điềm xui nếu cô dâu phạm hạn Kim Lâu.

+ Cưới sau ngày Đông chí hoặc sau ngày sinh nhật của cô dâu (theo âm lịch): theo quan niệm dân gian thời điểm này cô dâu bước qua hạn Kim Lâu có thể kết hôn được, không phạm và kị vào những điều xấu.

Cưới hỏi là việc rất quan trọng và trọng đại nên từ xưa ông cha ta luôn coi trọng việc xem tuổi cưới hỏi cho các cặp đôi chính là mong muốn mang tất cả những điều tốt lành nhất đến với hai con người sắp nên duyên chồng vợ. Nhẫn cưới Kim Ngọc Thủy (KNT) mong qua bài viết này giúp các cặp đôi có thể chọn cho mình tuổi cưới hỏi đẹp nhất để có một hôn nhân luôn viên mãn và hạnh phúc.

0 ( 0 bình chọn )

Befurni – Tư vấn thiết kế, Sản xuất và Thi Công Nội Thất

https://befurni.com
Befurni Top 10 thương hiệu dẫn đầu về tư vấn thiết kế, sản xuất và thi công nội thất. Chúng tôi có xưởng sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và Sofa với chất lượng vượt trội. Mang tới cho bạn một không gian sống, không gian làm việc thoải mái, tiện nghi, tinh tế và sang trọng nhất.

Cùng chủ đề